Anh dep, Tin tuc trong ngay, mèo ba tư, mèo chinchilla, chinchilla persian cat, meo ba tu, meo ba tu thuan chung

Tư vấn trực tuyến: Điều trị bệnh trĩ phẫu thuật và không dùng phẫu thuật

Bệnh trĩ là gì? Là bệnh tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Theo các chuyên gia, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ thường là cán bộ văn phòng, ngồi nhiều ít vận động; phụ nữ trước và sau khi sinh con, tài xế và nam giới uống rượu, bia nhiều. Ngoài ra, các đối tượng bị bệnh táo bón mạn tính cũng hay mắc bệnh trĩ.

Hiện, bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, các triệu chứng chảy máu không chỉ gặp ở trĩ nội và trĩ ngoại mà đôi khi còn gặp ở bệnh ung thư hậu môn, trực tràng. Vì vậy nếu không đi khám, đến khi ung thư phát triển thì không còn khả năng điều trị được.

Trieu Trieu Duong, Phung Gia Hop, Tri noi, Tri Ngoai

PGS. TS. Triệu Triều Dương, ThS. Phùng Gia Hợp, tư vấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

** Bệnh này có liên quan tới lối sống không? (Trịnh Bảo, 35 tuổi, Hà Nội) – (Trinh Bao, 35 tuổi, Nữ , Ha Noi)

PGS TS Triệu Triệu Dương:  Trĩ là gì?

Thực ra trĩ là một biểu hiện sinh lý vì khi sinh ra con người đã có trĩ. Các trĩ là hiện tưởng của búi tĩnh mạnh nằm ở dưới niêm mạc trực tràng tại 2 vị trí tương ứng là phía trên của cơ thắt trong và phía trên của cơ thắt ngoài. Như vậy, khi các cơ thắt trong hoặc ngoài cơ thắt để đóng hậu môn thì trĩ có tác dụng như một van làm cho nó khít lại.

Và bệnh trĩ là hậu quả của một quá trình tắc mạch dẫn đến nhồi máu của các tĩnh mạch trĩ dẫn đến các triệu chứng viêm nhiễm hay chảy máu…

Các quan điểm hiện nay thì họ vẫn chưa rõ nguyên nhân bệnh trĩ. Tuy nhiên, có nhiều giả thiết cho rằng, việc sinh ra bệnh trĩ là quá trình viêm tắc mạch hoặc do các nguyên nhân sa trùng các tổ chức mô đệm dẫn đến trĩ bị sa ra ngoài. Trong đó, vai trò của dầy part đóng vài trò rất quan trọng. Chính vì vậy, quan điểm này đã làm thay đổi phương pháp điều trị bệnh trĩ trong những thời gian hiện nay.

Việc sa trùng trĩ là nguyên nhân khởi phát và việc sau đó dẫn đến hiện tượng viêm tắc mạch trĩ, chảy máu trí, hoại tử trĩ…

Bệnh trĩ rất liên quan đến lối sống và thời gian sống. Theo như nguyên lý ở trên, bệnh trĩ thường hay xuất hiện ở bậc tuổi trung niên, ít khi gặp ở trẻ nhỏ. Vì quá trình sống thì dẫn đến việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt và những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa làm cho bệnh trĩ gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

** Em bị bệnh trĩ, độ 1 được 2 năm nay. Nguyên nhân là do em rặn đẻ. Mỗi lần em đi đại tiện nó mới lòi ra và em đã lấy tay ấn vào. Liệu em làm như thế bệnh có nặng thêm không. Xin bác sĩ tư vấn. (Ngọc Liên, Hà Nội) – (Manh Nguyen, 36 tuổi, Nữ , PHo Duc Chinh, Ha Noi)

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Bạn bị trĩ độ 1 và 2 đã 2 năm nay. Đối với trĩ độ 1, chúng ta không phải phẫu thuật, bạn có thể dùng một số thuốc dân gian sau: ăn thêm lá rấp cá hoặc lá rau sam. Đây là 2 thứ rau chữa trị độ 1 rất tốt. Những người bị trĩ thường ăn 1 trong 2 thứ này từ 15-20g. Cách ăn uống này giúp bạn sẽ đi ngoài nhanh, phân không táo thì bạn có thể tránh được bệnh trĩ.

** Cháu phẫu thuật cắt trĩ được 1 tháng rồi nhưng vẫn không hết đau, dịch vẫn chảy ra và hàng ngày phải thay băng, 2 lân/ngày. Xin cho cháu hỏi bây giờ cháu phải điều trị theo hướng nào? Cháu đã phẫu thuật tại Phòng khám Mỹ Việt 620 Hoàng Hoa Thám Cháu xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều! – (Phạm Huy Hoàng, 15 tuổi, Nam , Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội)

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Việc phẫu thuật là cách điều trị rất cơ bản. Vì thế, hiện nay cháu chỉ cần nghỉ ngơi và thay băng 1-2 lần/ngày và khi thay băng có bơm mỡ vào hậu môn. Cháu chỉ cần bơm mỡ và bôi thuốc trong khoảng 10 ngày thì bệnh sẽ đỡ.

Phải ít nhất sau 3 tháng nữa thì cháu mới có thể phẫu thuật tiếp được. Mọi chi tiết cháu có thể tham khảo thêm trên trang web http://benhtri.com.vn hoặc có thể gọi điện theo số 043.995.3901 thì bác sĩ sẽ tư vấn cho cháu những thông tin cần thiết.

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Đúng như bạn nói, bệnh trĩ phải tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà và các thức ăn nhiều gia vị cay nóng như hạt tiêu, xa tế. điều này rất đúng. Vì trong Đông y, trĩ là do nhiệt mà khi dùng các chất kích thích vào không khác gì lửa đang cháy lại thêm dầu và nhất là các thức ăn cay, nóng. Vì bệnh trĩ do các chất nóng gây nên. Vì thế bạn không nên dùng các thức ăn đã kể trên.

** Mẹ cháu bị trĩ, độ 2. Thế nào là độ 2 ạ? Có bao nhiêu mức độ? ở những mức độ tương ứng thì phương pháp cơ bản điều trị là gì ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Thưa bạn Bùi Hà, theo cháu hỏi, bệnh trĩ hiện nay có 4 độ. Độ 1 chỉ đi ngoài ra máu. Độ 2, đi ngoài ra máu nhưng búi trĩ thập thò ở hậu môn. Độ 3, khi đi ngoài thì búi trĩ ra ngoài, khi nhét lên thì búi trĩ lại vào trong ống hậu môn và trĩ độ 4, khi đi ngoài búi trĩ ra ngoài hậu môn và khi nhét lên thì nó lại ra.
Ở mức độ bệnh của mẹ cháu thì chỉ cần điều trị bằng phương pháp nội khoa là đủ như: ăn nhiều rau, đi ngoài nhanh (đi trong 1-2 phút/lần).

Bạn có thể mua một số thuốc ngâm trĩ ở Viện Y học Cổ truyền Trung ương (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) hoặc Viện Y học cổ truyền Quân Đội (442 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội).

** Xin bác sĩ giới thiệu sơ quan các kỹ thuật cắt trĩ hiện nay mà các bệnh viện của ta đang tiến hành cùng ưu điểm, nhược điểm để bệnh nhân chúng tôi cân nhắc và chọn lựa?

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Bạn có thể tìm đến các cơ quan, bệnh viện như sau để làm kỹ thuật cắt trĩ: Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Viện Y học cổ truyền Quân đội. Đây là những cơ sở điều trị bệnh trĩ phẫu thuật hoặc các thủ thuật về trĩ. Ưu điểm của cách điều trị này là nhanh, ít đau,  ít biến chứng, nhanh khỏi. Còn nếu bạn muốn chọn một số thủ thuật đơn giản, bạn vào Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội để phẫu thuật.

** Thưa bác sĩ Dương, tôi nghe nói bệnh trĩ dùng thuốc điều trị bằng đông y rất tốt đúng không ạ. Hiện tôi đang uống thuốc Thăng Trĩ. Liệu tôi uống thuốc đó lâu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? – (Thắng Hằng, 39 tuổi, Nam , Đông Anh, Hà Nội)

PGS TS Triệu Triều Dương: Việc điều trị bệnh trĩ có nhiều mức độ khác nhau như: điều trị triệu chứng, người điều trị cơ chế sinh bệnh và điều trị nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, việc lựa chọn chiến thuật điều trị và phương pháp điều trị thì cần phải căn cứ vào việc thăm khám để xác định mức độ và giai đoạn bệnh.

Đối với trĩ được phân làm 4 độ (hay còn gọi là 4 giai đoạn bệnh). Đối với các thuốc đông y có giá trị điều trị bệnh ở giai đoạn sớm như: trĩ độ 1, độ 2.

Đối với những trĩ ở những giai đoạn muộn 3, 4 thì việc sử dụng thuốc đông y có giá trị làm giảm đau, ổn định bệnh trong từng thời điểm nhất định. Dùng lâu dài thì cũng không có tác dụng phụ gì.

** Tôi bị đi ngoài phân dê hàng năm nay, xin hỏi đó có phải là bệnh không? Có lẽ do vậy nên dẫn đến bắt đầu bị trĩ. Tôi phải làm thế nào để tránh được đi ngoài phân dê như vậy ?

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Thưa bạn, đi ngoài phân dê là một tật mắc phải do thói quen. Nếu cứ đi ngoài phân dê thì chắc chắn sẽ mắc bệnh trĩ. Vậy bạn muốn thoát khỏi tình trạng hiện nay thì cách đơn giản nhất là nên ăn nhiều rau. Nếu sáng bạn dậy được trước 5 giờ thì bạn uống một cốc to nước lọc, bạn sẽ khắc phục được đi ngoài phân dê.

Nếu 2 phương pháp trên không kết quả thì bạn nên dùng Tây y hoặc Đông y thì đều khắc phục được tình trạng đi ngoài phân dê của bạn.

** Người già như tôi bị trĩ, cắt rồi được mấy năm sau lại bị, có nên đi cắt tiếp hay không ? Bị trĩ rất khổ sở.

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Thưa bác CaVới tình trạng bệnh của bác thì bác không cần phải cắt trĩ tiếp mà nên dùng một số phương pháp bảo tồn như: dùng thuốc. Bác có thể vào trang web http://benhtri.com.vn/hoặc gọi số điện thoại: 043. 995.3901 để được tư vấn.

** Tôi vừa đọc báo VOV online xong thấy chiều nay phát chương trình bệnh trĩ vậy xin hỏi sau khi sinh 6 năm khoảng 1 năm nay tôi thỉnh thoảng có đi cầu ra máu đó có phải do trĩ không ? cách điều trị? xim cảm ơn – (Minh, 30 tuổi, Nữ , Thai binh)

PGS TS Triệu Triều Dương: Trường hợp bạn hỏi thì chúng tôi cho rằng, trước tiên việc đi cầu ra máu là một triệu chứng thường gặp của bệnh đường tiêu hóa. Ví dụ như các bệnh về trĩ, polip đại tràng, ung thư đại tràng hay các bệnh lý nhiễm trùng về lỵ trực khuẩn, lỵ Amipe… Tuy nhiên, sau khi sinh đẻ thì nguy cơ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ sẽ gia tăng do vậy bạn nên đến cơ sở y tế để tham khám sau khi có chẩn đoán chính xác bệnh thì mới có hướng điều trị cụ thể.

** BS cho biết nguyên nhân dẫn đến bị nứt kẽ hậu môn? triệu chứng có phải là luôn cảm thấy ngứa hậu môn ? – (Baò, 42 tuổi, Nam , Hà Nội)

PGS TS Triệu Triều Dương: Nứt kẽ hậu môn thường bắt nguồn từ những bệnh hoặc nguyên nhân viêm nhiễm trùng vùng hậu môn hoặc các bệnh lý về nấm.

Triệu chứng của bệnh thường là đau, thậm chí đau rất dữ dội phải dùng thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, thường có những biểu hiện viêm ngứa hoặc là dẫn đến nguy cơ dò hậu môn trực tràng.

**  Thưa nhà đài cùng các chuyên gia! Em bị bệnh từ trước khi sinh, chính xác từ khi nào thì em không rõ nhưng cũng khá lâu rồi, có lẽ là cuói những năm cấp III. Có lẽ do em ngồi ôn bài nhiều. Thời gian đó em thức khuya va hay uống café. Em chưa đi khám ở đâu bao giờ cả vì … ngại. em cũng rất sợ phải phẫu thuật. Hiện tại thì bệnh của em cũng không gây cản trở nhiều lắm, thi thoảng mới bị ra máu khi đi vệ sinh thôi. Ngồi vẫn thấy bình thường. Đã có thời gian em uống thuốc nam nhưng mới đc 1 liều thì em có thai và ngưng uống vì em sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Gần đây em có thấy tv giới thiệu thuốc Nam dược nhưng em cũng chưa thử. Thưa nhà đài cùng các chuyên gia, thuốc này uống như thế nào và có tác dụng phụ không?

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Câu hỏi của bạn rất hay. Bệnh trĩ là bệnh do tăng áp lực ổ bụng, cộng với nước uống, thức ăn kích thích… Đó là những yếu tố tổng hợp gây nên bệnh trĩ.

Vì bạn là nữ nên khó tránh được việc sinh nở, cho nên bạn tránh thức khuya và dùng các thứ kích thích như cà phê, cay nóng… thì bệnh sẽ lui dần.

Việc hiện bạn có nuôi con nhỏ hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc dùng thuốc. Bạn có thể dùng một số thuốc Nam dược tại các bệnh viện y học cổ truyền như Quy tì hoàn, lục vị hoàn hoặc một số thuốc như thăng trĩ nam dược thì bệnh sẽ thuyên giảm.

** Tôi không thấy đau gì cả nhưng đi ngoài ra máu đỏ tươi, liệu có phải là bị trĩ ở trong không ?

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Bạn đi ngoài ra máu tươi thì đó là một bệnh lý của hậu môn. Vậy, bạn quan sát nếu máu tươi trước phân kèm theo đau rát hậu môn thì nghĩ đến nứt kẽ hậu môn. Nếu máu tươi bám trên phân, thì nghĩ đến viêm loét trực tràng. Còn đi ngoài mà máu nhỏ giọt thành tia thì nghĩ đến trĩ nội.

** Xin bác sĩ cho biết, bệnh trĩ có nguy hiểm đến tính mạng hay không? (Tuan Can, Ha Noi)

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Bệnh trĩ có nguy hiểm đến tính mạng vì gây chảy máu và khó khăn cho sinh hoạt, lao động và học tập vì nó gây cho bệnh nhân sau khi đi ngoài phải làm công tác vệ sinh rồi nhét búi trĩ vào trong hậu môn, và nếu trĩ nặng thì nhét xong lại lòi ra. Đây là yếu tố bắt bệnh nhân phải đi điều trị vì không phải ở chỗ nào cũng có nước để rửa sau khi đi ngoài. Bênh này cần phải chữa và nếu cần tư vấn thì bạn hãy vào trang web http://benhtri.com.vn/ và số điện thoại mà chúng tôi đã cung cấp ở trên.

** Tôi bị trĩ nhưng sợ lắm không dám cắt. Gần đây nghe nói có phẫu thuật Longo không đau, xin hỏi phâu thuật này là thế nào và có tốn kém lắm không ? – (Tô Thị Ngần, 49 tuổi, Nữ , TP HCM)

PGS TS Triệu Triều Dương: Phẫu thuật Longo là một phẫu thuật do Giáo sư người Italy thực hiện lần đầu tiên năm 1987 đây là một kỹ thuật hiện đại đang được ưa dùng trong ngành ngoại khoa nói chung trên thế giới. Kỹ thuật này, cho phép mổ nhanh, ít đau và có khả năng bảo tồn chức năng sinh lý cho người bệnh tương đối tốt.

Kỹ thuật này, thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị trĩ độ 2, 3. Đối với trĩ độ 4 thì không phù hợp dễ tái phát và tỷ lệ biến chứng cao.

Hiện nay, giá của một dụng cụ dùng cho cắt trĩ có thể từ 4,5 triệu cho đến 11 triệu tùy thuộc vào của Trung Quốc hay của Mỹ.

** BS cho biết nguyên nhân dẫn đến bị nứt kẽ hậu môn? triệu chứng có phải là luôn cảm thấy ngứa hậu môn ? – (Baò, 42 tuổi, Nam , Hà Nội)

PGS TS Triệu Triều Dương: Nứt kẽ hậu môn thường bắt nguồn từ những bệnh hoặc nguyên nhân viêm nhiễm trùng vùng hậu môn hoặc các bệnh lý về nấm.

Triệu chứng của bệnh thường là đau, thậm chí đau rất dữ dội phải dùng thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, thường có những biểu hiện viêm ngứa hoặc là dẫn đến nguy cơ dò hậu môn trực tràng.

** Bênh trĩ thực ra không nguy hiểm là người bệnh tôi hiểu điều này. Tuy nhiên nó lại là bạn đồng hành của căn bệnh ung thư. Bác sĩ cho biết cách nhận biết biện pháp đề phòng. 2/Nếu bối trĩ không thể đẩy được vào thì phải xử lý thế nào? Làm ở đâu để gải quyết nhanh và antoàn.
nguyen huy lực, huylucanhung@gail.com

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Nếu bệnh trĩ đi ngoài không ra máu và búi trĩ không lòi ra ngoài thì bệnh không nguy hiểm. Còn bệnh trĩ không đồng hành với bệnh ung thư trực tràng, nếu có thì rất ít, nó chiếm khoảng 0,14%. Còn nếu búi trĩ mà lòi ra ngoài thì nhất thiết bạn phải đến bệnh viện để khám xét và xin tư vấn.

Để phòng tránh bệnh trĩ phải có mấy biện pháp sau: tập thể dục sáng – tối, quan trọng nhất là tập đi ngoài nhanh, chỉ trong vòng 1-2 phút/lần đi, và chống táo bón bằng ăn thêm rau xanh, nhất là lá rấp cá hoặc rau sam, kiêng các chất kích thích cay nóng, nhất là rượu. Bạn có thể dùng thăng trĩ nam dược để nhuận tràng và tránh tái phát.

** Tôi sinh cháu được 2 tháng rồi, bị trĩ quá từ khi mang thai. Tôi cứ hy vọng là sinh xong sẽ khỏi mà chỉ thấy đỡ đôi chút. Trường hợp của tôi có nên đi phẫu thuật? phẫu thuật xong có phải uống kháng sinh hay thuốc gì ảnh hưởng đến sữa mẹ không, thưa bác sĩ ? – (Nguyễn Thị Nam, 33 tuổi, Nữ , Hà Nội)

PGS TS Triệu Triều Dương: Trong tình huống bạn hỏi thì nguy cơ bị bệnh trĩ là rất cao. Việc điều trị bệnh trĩ là cần thiết. Trước tin bạn có thể điều trị nội khoa để làm cho bệnh lý không phát triển nặng hơn và nâng cao chất lượng sống.

Về mặt lâu dài, bạn nên đến bệnh viện khám bệnh và phẫu thuật khi có chỉ định cụ thể.

Nếu bệnh lý bắt buộc phải phẫu thuật thì cũng không cần dùng những kháng sinh gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

** Bệnh trĩ nội khác với trĩ ngoại thế nào thưa bác sĩ ? – (Trần Hoắc, 40 tuổi, Nam , Nam Hà)

PGS TS Triệu Triều Dương: Trĩ có 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoài. Thông thường các bệnh trĩ nội mà ở giai đoạn muộn như trĩ độ 3, độ 4 thì trĩ nội sẽ sa từ trong ra ngoài và hợp với trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ thường gặp tổn thương ở trĩ nội. Đôi khi trĩ ngoại bị viêm tắc dẫn đến hoại tử trĩ hoặc áp xe trĩ. Nguyên nhân chủ yếu là quá trình vệ sinh vùng tầng sinh môn không tốt hoặc các bệnh lý viêm nhiễm đường tiêu hóa không được điều trị triệt để.

** Chào bác sĩ. bác sĩ cho cháu hỏi. chau đi ngoài bị chảy máu đã từ lâu lắm rồi. chắc phải đến cả gần chục năm rồi. nhưng mà nó không nhiều đâu ạ. lúc đầu nó xuất hiện một ít ở phân, bây giờ thì nhiều hơn một chút và còn bị chảy mấy giọt riêng nữa. cháu thường bị táo bón, có tuần không đi vệ sinh nặng, và khi đi thì rất là đau bụng và phân cứng nên rất chi là đau bắc sĩ ạ. Thời gian gần đây bụng cháu cứ căng tròn không ăn cũng không sao, mà ăn vào thì đầy bụng rất khó chịu mặc dù ăn ít. Có khi thấy dói nhưng bụng vẫn cứ đầy. cháu 23 tuổi, cao 1m61 nặng 49kg bác sĩ ạ. bác sĩ tư vấn giúp cháu là cháu có bị làm sao không với ạ (thuy dung cao <caodungpt89@gmail.com)< span=”">- (Cao Dung, 27 tuổi, Nữ , hanoi)</caodungpt89@gmail.com)<>

PGS TS Triệu Triều Dương: Trường hợp của bạn cần phải đến bệnh viện thăm khám như nội dung bạn hỏi thì trước tiên cần phải nghĩ đến bệnh lý về đại tràng.

Việc 1 tuần bạn không đi đại tiện được là rất nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tình trạng toàn thân. 10 năm nay, bạn đi ngoài có máu và có những giọt máu cuối bãi như mô tả là những triệu chứng thường gặp trong bệnh trĩ. Tuy vậy, ở tình huống này, bạn đang mắc 2 bệnh trên cùng một người bệnh. Thái độ tốt nhất là bạn cần điều trị tại bệnh viện.

** Có bài tập thể dục nào để hạn chế bệnh trĩ không ạ, xin BS Phùng Gia Hợp hướng dẫn?

Ths Y học cổ truyền Phùng Gia Hợp: Bệnh trĩ theo y học cổ truyền gọi là “nguyên khí hạ hãm”, nghĩa là búi trĩ bị sa ngoài khi đi ngoài ở giai đoạn đầu và đẩy lên không xuống. Bạn có thể tập một số động tác bụng: hít mũi để cho bụng phồng lên, sau đó lại thở mồm để cho bụng lõm xuống. Buổi sáng tập như thế buổi sáng 30 lần và tối 30 lần thì bạn có thể khắc phục được bệnh.

** Một tháng gần đây, tôi đi ngoài thỉnh thoảng (khoảng vài ngày bị 1 lần, nhất là những ngày ngồi nhiều) nghe đau buốt ở phía cuối hậu môn, khi chạm giấy khi thì có ít máu. Tôi đi cầu đều hàng ngày. Vậy nhờ bác sĩ cho biết có phải tôi bị bệnh trĩ không? Điều trị như thế nào? Cách giảm triệu chứng trên? Xin cảm ơn VOV và bác sĩ. uydaoluu@gmail.com – (Phan Duy, 25 tuổi, Nam , hanoi)

PGS TS Triệu Triều Dương: Theo như triệu chứng bạn mô tả thì đó là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ. Tuy nhiên, trong lúc đi cầu, bạn cảm thấy đau buốt ở hậu môn thường là triệu chứng của một số bệnh lý kèm theo sau đây:

Nứt kẽ hậu môn, viêm tắc hoại tử tĩnh mạch trĩ ngoại, trĩ viêm, đôi khi còn gặp cả trong những trường hợp bệnh nhân bị ung thư ống hậu môn.

** Chào bác sĩ, em đó đã bị bệnh trĩ 2 năm nay rồi. Em cảm thấy rất khó chịu và đau khi đi cầu. Chỉ khi nào đi đại tiện, nó lồi ra khoảng 3cm. Vậy giờ em muốn phẫu thuật có đuược không? – (minh hanh, 20 tuổi, Nữ , hanoi)

PGS TS Triệu Triều Dương: Trong tình huống bạn hỏi trĩ đã bị ở giai đoạn 4 chỉ có phẫu thuật mới có thể giải quyết triệt để được.

VOV Online

RSS feed | Trackback URI

46 phản hồi »

Phản hồi by ngocmai
2012-06-05 10:30:10

chao bac si! cach day khoang 1 nam ,e thay hau mon cua minh xuat hien 1 mieng thit du nam o ngoai dai koang 3cm,thoi gian gan day thi xuat hien them 1 mieng thit du nua va ngoai ra thi co 1 vai mieng dang nho len…vay bac si cho em hoi.do o phai la benh tri ngoai k,cap dobao nhieu va e nen uong thuoc gi?cam on bac si nhieu,

Phản hồi by benhtri
2012-06-26 08:10:49

Chào Em!
Tốt nhất Em nên đi phẫu thuật, sau đó uống thuốc phòng tái phát. Trĩ của Em đang phát triển thành búi.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by hoang
2012-06-07 09:20:16

Da thưa bác sĩ cho em hỏi, em bi bệnh trĩ từ năm lớp 9. Nay em đã 23 tuổi. Em cũng có đi điều trị ở bệnh viện Y học Cổ truyền 1 thời gian, nhưng sau vì kẹt giờ học nên em ko còn đi chích trĩ nữa. Em co xem qua những câu hỏi trên. thưa bác sĩ em có cần phải đi nội soi hay ko? Để biết em có bị ung thư hậu môn hay ko? Vì lúc trc khi đi chich1 trĩ, bác sĩ chuẩn đoán là em bị trỉ độ 2 , vì em đi wc ra máu nhiều và lòi nhúm thịt, nhưng có thể nhét vô đc. BÁc sĩ tư vấn dùm em

Phản hồi by benhtri
2012-06-26 08:08:31

Chào Em!
Khi bị trĩ mà phải dùng tay nhét vào thì nên đi phẫu thuật, sau đó uống thuốc phòng tái phát. Phẫu thuật trĩ đơn giản không đau.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Trịnh Quang Hiếu
2012-06-26 02:00:31

Chào bác sỹ ạ! Cháu với bạn gái cháu khi quan hệ tình dục do không tiết chế được nên cháu có dùng 2 tay banh 2 bên hậu môn của bạn gái ra, nhưng cháu không banh mạnh mà chỉ theo cảm xúc thôi ạh. Khi bạn gái và cháu xong rồi, thì một lúc sau cô ấy bắt đầu kêu đau và bảo rằng nó rất khó chịu, thậm chí đau còn thúc lên bụng, quằn quại lắm ạh. Bạn gái cháu có dấu hiệu bị trĩ từ khá lâu, hậu môn có một miếng nhỏ lồi ra ngoài. Bị khoảng 2 năm nay nhưng cô ấy vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường mà không đau đớn gì. Chỉ sau khi cháu làm như vậy cô ấy mới có dấu hiệu quằn quại thế. Bác sỹ àh, không biết đó có phải tại cháu không, và như vậy là bị ở mức độ nào, điều trị ra sao xin bác sỹ giúp cháu với.

Phản hồi by benhtri
2012-06-26 07:56:23

Chào Cháu!
Cháu nên đưa bạn đi khám chuyên khoa trĩ xem có rách hậu môn không?
thân ái!

 
 
Phản hồi by quynh
2012-06-26 16:36:19

Dạo này cháu bị rát ở lỗ hậu môn. Đi vệ sinh thì ko bị ra máu như các triệu chứng trên. Nhưng khi cháu sờ tay vào thì thấy có 1 cục sưng nhỏ, tròn và cứng ở ngay lỗ hậu môn. Bóp vào thì rất đau. Liệu có phải cháu bị trĩ không? Cháu mới bị điều trị có dễ không?

Phản hồi by benhtri
2012-06-28 02:17:12

Chào Em!
Khả năng Em bị nứt kẽ hậu môn kèm polyb. Nếu có điều kiện Em nên đi khám chuyên khoa để có KL chính xác.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by mai hương
2012-06-27 01:59:05

chào bác sĩ.
Thưa bác sĩ. Cháu đi khám và phát hiện bị trĩ độ 2 chớm độ 3 và đang có ý định đi cắt trĩ. Cháu hiện chưa lập gia đình. Cháu muốn hỏi là việc cắt trĩ có những ảnh hưởng không tốt nào tới việc sinh nở không ạ. Và cháu có nghe mọi người nói là cắt trĩ sẽ gây giảm trí nhớ thì điều đó có chính xác không ạ. Mong Bác sĩ giải đáp hộ cháu. cám ơn bác sĩ nhiều!

Phản hồi by benhtri
2012-06-28 02:04:11

Chào Cháu!
Phẫu thuật trĩ là một phẫu thuật đơn giản không đau, thời gian lưu viện theo dõi 2 ngày. PT trĩ không ảnh hưởng đến sinh sản và trí nhớ. Tuy nhiên sau PT Cháu cần uống thuốc Thăng trĩ Nam Dược để phòng tái phát.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by linh
2012-06-30 13:58:46

chào bác ! trong một tháng trở lại đây ! cháu thấy tự dưng có một búi thịt nhỏ ở ngay hậu môn lò ra! cháu đi ngoài ra máu và thấy rát và khó chịu quanh hậu môn. cháu bi như thế củng nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu tiên cháu thấy búi đó lòi ra! nó không lớn kích thước khoảng bằng đầu đũa dài khoang 1cm.

Phản hồi by benhtri
2012-07-02 03:33:05

Chào Cháu!
biểu hiện của Cháu là Triệu chứng của trĩ nội. Cháu nên điều trị sớm bằng thuốc thăng trĩ Nam Dược, một đợt khoảng 12 hộp, kết hợp với tập thể dục kiễng chân thóp hậu môn mỗi sáng 10 phút.
Kiêng các thức ăn cay, nóng.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Mai Thị Huyền
2012-07-02 08:47:12

Kính gởi Các bác Sĩ trong tổ tư vấn về bệnh trĩ
Tôi là : Mai Thị Huyền 49 tuổi
Cách đây 2 năm tôi có một búi trĩ nội độ 1 Các bác Sỹ chỉ định cho đặt thuốc vùng hậu môn kết quả bệnh khỏi . Nhưng cách đây mấy tháng tôi lại khó chịu vùng hậu môn nhất là những lúc ngồi lâu hoặc về buổi chiều còn buổi sáng lúc ngủ dậy thì rất dễ chịu . ngày 5 tháng 5 năm 2012 tôi có đi khám bệnh Bác sĩ chỉ định nội soi hậu môn và kết quả là có 3 búi trĩ nội độ 1 . Bác sĩ cho đặt và uống thuốc 10 ngày nhưng bệnh không giảm . Sau dó tôi tự đi mua thuốc Thăng trĩ nam Dược uống đã được gần 1 tháng nhưng bệnh chuyển rất chậm . Tôi xin hỏi tổ tư vấn Bệnh của tôi điều trị bằng thuốc thăng trĩ Nam Dược có được không ? Thời gian sử dụng bao lâu? những sinh hoạt và tập thể dục của người mắc bệnh trĩ Cần tránh những gì? Mong Tổ tư vấn chỉ giúp > Tôi thành thật biết ơn !

Phản hồi by benhtri
2012-07-03 02:58:37

Chào Chị!
Chị dùng được huốc thăng trĩ, tuy nhiên thời gian dùng phải lâu dài vì đây là thuốc thảo dược, hàng ngày Chị nên kết hợp với bài thể dục kiễng chân thóp hậu môn, mỗi sáng tập 10 phút. Kiêng ăn các thức ăn cay, nóng. Uống nhiều nước tăng rau, củ, quả.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by benh tri
2012-07-03 00:16:35

chao bac si. Chau thay co 1 cuc thjt bang hat do o hau mon no chj dau nhu khj bj nhjet khj moj bj trog 5 ngay thuj ak. 5 ngay sau khong con dau nua chau bj 1 thang ruj. Lieu chau bj trj khong ak

Phản hồi by benhtri
2012-07-03 03:01:24

Chào Cháu!
Cháu có triệu chứng của trĩ nội. Cháu nên điều trị sớm nhé!
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Trần Minh Hải
2012-07-06 09:38:28

Thưa bác sĩ,mẹ cháu nam nay 54tuoi. Hiện đang bị bệnh trĩ độ 3, bác sĩ cho cháu hỏi là phẫu thuật bằng máy và tay thì phương pháp nào hiệu quả và sẽ không bị tái phát. Cháu chân thành cảm ơn và mong nhận được sự hồi âm sớm nhất.

Phản hồi by benhtri
2012-07-09 02:07:38

Chào Cháu!
Bây giờ có nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ. Phẫu thuật longo và khâu treo là 2 phương pháp mới nhất, ít đau, không phải nằm viện lâu. Cháu có thể tham khảo.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by thanh
2012-07-08 02:26:11

thưa bác sĩ, người bị bệnh trĩ ăn, uống đồ chua có được không?

Phản hồi by benhtri
2012-07-09 02:11:09

Chào Em!
Em dùng được bình thường, cần kiêng các thức ăn cay, nóng.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Nguyen Thuy dung
2012-07-08 08:22:54

Chào Bs! Chau vua sinh em be t2 duoc 3thang. Sau khi sinh chau bi bon , di tiêu kho co khi bi loi ra roi khi di tiêu xong thi no thut vao ,chau nghi binh thuong vi tu nho den khi co gd chau kg di tieu deu moi ngay ma khoang 2-3 ngay di 1 lan nhung kg thay co trieu Chung gi ca. Toi wa chau thay dau o hau mon va kiem tra thi thay co 1cut nho nhu dau ngon Tay it loi ra ,chau so vao thay cang phong va dau, chau biet Minh da bi benh tri. Nhung vi cv nen chau kg co tg den bv ,chau muon kham ngoai gio ma kg biet o phong kham nao uy tin mong bs chi giup va hien gio chau nen lam gi cho can benh nay? Chau o sai gon. Can bs tra loi gap. Chan thanh cam on!

Phản hồi by benhtri
2012-07-09 02:23:47

Chào Em!
Tốt nhất Em nên vòa viện để khám. Phẫu thuật bây giờ cũng đơn giản chỉ nằm viện 1 ngày thôi. Chúng tôi ở ngoài miền Bắc nên không biết phòng khám tư nào trong đó cả.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Khánh
2012-07-08 10:59:27

Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị đi ngoài khó không ra máu và bị búi trĩ ra ngoài mấy tháng nay rôi hôm nay đi khám ở bệnh viên cổ truyền thì bảo trĩ nội cấp độ 3 nhưng cháu không tin vì trên mạng trĩ cấp độ 3 nặng hơn rất nhiều búi trĩ thi ra ngoài và phải phẫu thuật mới hết bác sĩ cho cháu lời khuyên

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:21:47

Chào Cháu!
Nếu Cháu đi ngoài không ra máu mà búi trĩ vẫn sa xuống không tự co lên được là trĩ ngoại. Triệu chứng như trên cần phẫu thuật sau đố uống thuốc phàng tái phát.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Mai
2012-07-08 11:08:35

chào bác sĩ ạ.
cháu năm nay 20 tuổi.
cũng từ khá lâu cháu thấy 1 phía ở hậu môn như hơi lù hơn phía bên kia.vì nó liền với viền hậu môn nên lúc đầu cháu chỉ nghĩ là do cấu trúc có bị thừa như vậy.gần đây cháu thấy hình như nó lớn hơn chút ạ.nó lù lên, rộng bằng đầu đũa nhưng chiều dài thì khoảng 0,5cm.cháu vẫn đi ngoài hằng ngày,lúc đi ngoài k bị ra máu, cũng k đau rát j ạ.
mới đây có xem chương trình ti vi cháu thấy nói đến biểu hiện bệnh trĩ, cháu lên mạng tìm hiểu thì thấy có vài hiện tượng giống cháu bị bệnh trĩ ạ.
có 1 điều nữa là cháu thấy nói trĩ di truyền, bố cháu cũng từng bị trĩ nội, hiện giờ đã điều trị khỏi ạ.
vì là con gái với lại còn trẻ,cháu k biết đi khám như thế nào nên cháu cũng ngại.
xin hỏi bác sĩ trường hợp như cháu có đúng bị bệnh trĩ k ạ? cháu nên dùng thuốc j a?nếu điều trị bằng thuốc thì có khỏi đc k thưa các sĩ?
chân thành cảm ơn bác sĩ!

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:24:20

Chào Cháu!
Theo mô tả khả năng Cháu có polyb. Cháu nên đi khám ngoại khoa để được chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by T.anh
2012-07-08 19:13:21

Cháu chào bác sĩ! Khoảng hơn nửa năm nay cháu đi ngoài thì ít thấy ra máu nhưng có 1cục thịt nhỏ lòi ra ngoài sờ vào thấy rát và cháu thường ấn nó vào trong rồi dùng thuốc mắt mỡ bôi vào hậu môn thì thấy dễ chịu hơn. Cháu muốn hỏi là cháu bị trĩ ở cấp độ nặng hay nhẹ ạ và cháu bôi thuốc như vậy có đc ko và cháu nên dùng loại thuốc gì để trị bệnh?

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:31:25

Chào Cháu!
Cháu đang bị trĩ cấp. Tốt nhất là Cháu không tự bôi như thể vì đó không phỉa là thuốc đặc trị mà Cháu tự cảm thấy thế. Cháu nên dùng một đợt thuốc Thăng trĩ để điều trị, hàng ngày nên vệ sinh bằng nước lá trầu không đun sôi để nguội, sau đó chắt lấy nước trong để rửa.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Mai
2012-07-09 10:25:30

chào bác sĩ.
cháu muốn hỏi bác sĩ làm sao để phân biệt đc trĩ nội và trĩ ngoại ạ?vì cháu thấy ít nói về trĩ ngoại.nếu là trĩ ngoại thì chỉ uống thuốc có khỏi đc k ạ?
cám ơn bác sĩ

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:34:34

Chàu Cháu!
Trĩ ngoại là trĩ đã sa ra ngoài hậu môn mà không tự co về được. Khi bị trĩ ngoại tốt nhất là đi phẫu thuật sau đó uống thuốc phòng tái phát. Nếu chỉ uống thuốc thì rất khó khỏi.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Nguyen thi lan
2012-07-10 15:18:38

Chao bac si. Bac si cho em hoi cat tri bang pp Longo xong bao lau moi duoc mang thai a vi chau nghe noi PT xong van phai uong thuoc.

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:37:12

Chào Em!
Sau phẫu thuật khoảng 6 tháng.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Le Ngan Khanh
2012-07-12 04:24:21

Chao bac si! Dau thang 4/2012, chau phat hien sau khi di dai tien o lo hau mon loi ra 1 cuc to bang hat dau trang, chau da mua thuoc Safinar uong va boi thuoc Protolog thi chau k thay bui tri loi ra nua nhung khi ran thi van thay co cai cuc rat nho gi do loi ra. Chau k biet do co ph la tri hay k mac du chau da uong thuoc Safinar duoc 1 thang roi. Sau khi thay tinh trang do hon chau da ngung thuoc va chuyen sang an rau diep ca, moi ngay deu an va con nau nuoc xong nua nhung dau thang 7 vua roi chau dj du lich may ngay, che do an cung k co nhieu rau xanh nen da bi tao bon, khi di dai tien xong thi chau so lai thay 1 cuc to bang hat dau trang loi ra nhung sau do no tu co len duoc, gjo chau khong biet tinh trang cua minh nhu the nao. Chau la tho may nen cong viec cung anh huong it nhieu, moi ngay chau deu an chuoi va an rau diep ca nhung chau thay tinh trang k kha hon mong bac si cho chau 1 loi khuyen. Chau co can phai mua thuoc uong them hay khong?

Phản hồi by benhtri
2012-07-16 07:50:31

Chào Cháu!
Bệnh trĩ nên kiêng ngồi lâu một chỗ, tránh mang vác nặng. Ngoài việc uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống Cháu nên tập bài thể dục kiễng chân thóp hậu môn, mỗi sáng tập 10 phút.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by loan
2012-07-17 16:17:48

chào bác sĩ . năm nay cháu 16 tuổi . gần đây cháu phát hiện có một cục thịt nhỏ lòi ra ở hậu môn khi đi đại tiện và sau một thời gian thì tự thụt lại . từ lúc nhỏ cháu đã hay bị táo bón . liệu cháu có phải đi phẫu thuật không ( cháu mong là không). bây giờ cháu bắt đầu uống nước đỗ đen rang và ăn nhiều rau , liệu như thế có khỏi được không .có cần uống thêm thuốc không , nếu có thì cháu nên uống thuốc gì và theo liều như thế nào ạ ,có cần làm gì để khỏi bệnh không ạ

Phản hồi by benhtri
2012-07-19 02:23:06

Chào Cháu!
Cháu dùng phương pháp trên rất tốt, nhưng chỉ chống được táo bón thôi. Cháu cần uống thêm thuốc thăng trĩ để đạt hiệu quả điều trị.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by bang bang
2012-07-23 01:19:44

Cháu chào Bác sĩ!
Năm nay cháu 35 tuổi (Nam giới), trước đây 2 năm cháu bị ngứa ở hậu môn, đi khám BS nói cháu bị trĩ cấp độ 2,3 và phải đi phẫu thuật mất khoảng từ 11 – 15triệu. Do gia đình cháu không có điều kiện nên không đi được.
Đến nay cháu vẫn bị ngứa vùng hậu môn vào ban đêm, Cháu xin Bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị!
Cháu trân trọng cảm ơn!

Phản hồi by benhtri
2012-07-23 02:09:38

Chào Em!
Nếu chưa có điều kiện đi phẫu thuật. Em có thể sử dụng thuốc Thăng trĩ để điều trị, thời gian từ 3 đến 4 tháng. Trong thời gian dùng thuốc nên kiêng các thức ăn cay nóng, rượu, bia, thịt chó. Buổi sáng tập thể dục kiễng chân thóp hậu môn, mỗi sáng tập 10 phút.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by BaGoldBen
2012-07-30 08:04:11

Chào Bác sĩ . năm nay tôi 36 tuổi. Tôi đã bị hiện tượng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thức ăn lạ hay khi phải uống bia rượu, khi đi đại tiện có hiện tượng đau ở hậu môn, đôi khi đi đại tiện có chút máu; hiện tượng này đã kéo dài nhiều năm, 2 năm gần đây tôi phát hiện khi bị táo bón, sau khi đi đại tiện có một cục thịt nhỏ khoảng 1,5cm lòi ra ở hậu môn và sau một thời gian thì tự thụt lại. Khi bị cục thịt lòi ra ngoài thì đi đứng hay ngồi rất đau, rát khó chịu và phải 3 ngày nó mới hết sưng và teo lại vào trong hậu môn. Bác sĩ cho hỏi tôi phải điều trị như thế nào và điều trị ở đâu? Cảm ơn BS

Phản hồi by benhtri
2012-07-31 02:58:56

Chào Em!
Theo mô tả thì Em bị bệnh trĩ nội. Nguyên nhân do viêm đại tràng và táo bón lâu ngày. Phác đồ điều trị như sau: Em sử dụng thuốc Thăng Trĩ Nam Dược một đợt 12 hộp kết hợp với tập bài thể dục kiễng chân thóp hậu môn, mỗi sáng tập 10 phút khi ngủ dậy. Trong thời gian dùng thuốc nên kiêng rượu, bia, thịt chó, các thức ăn cay, nóng.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by tuyet mai
2012-08-02 01:54:59

thưa bác sĩ ,e năm nay 24t e k biết là e có bị bệnh trĩ hay k nhưng khi di ngoài thì búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên dược e k biết là e bị bao lâu rồi .Xin bác sĩ cho e ý kiến .Cảm ơn BS

Phản hồi by benhtri
2012-08-04 03:01:56

Chào Em!
Theo mô tả khả năng Em bị trĩ ngoại. Em nên điều trị sớm để tránh thành mạn tính điều trị sẽ phức tạp hơn. Ngoài thuốc uống thăng trĩ nam dược, hàng ngày Em nên tập bài thể dục kiễng chân tóp hậu môn, mỗi sáng tập 10 phút khi ngủ dậy.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Thiên Tuấn
2012-08-07 05:11:34

Chào bác sĩ !
Bac si tư vấn dùm em . cach đây 2 năm , em di ngoài thi thấy dau ở vùng hậu môn , em phát hiện có một cục thịt nhỏ lòi ra ở hậu môn , sau đó em ăn rau cải và những loại thức ăn giúp cơ thể mát , sau 2 ngày thì em thấy không còn cảm giác đau và cục thịt cũng tự động thụt vào trong , sau đó không còn bị nữa…. Nhưng gần 1 tháng nay , mỗi khi đi ngoài thi em thấy co 3 cục thịt lòi ra ở hậu môn , và sau đó tự thụt vào trong , em không thấy đau . Xin hỏi bác sĩ là em bị trĩ nội hay trĩ ngoại và em phải điều trị như thế nào và điều trị ở đâu . Hiện tại em đang sống o quận 3 . TP.HCm , xin bác sĩ tư vấn dùm em , em mong som được chữa trị vì 3 tuần nữa là em sang Mỹ định cư rồi . Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Phản hồi by benhtri
2012-08-07 06:33:26

Chào Em!
Theo mô tả thì Em đang bị trĩ hỗn hợp. Nếu có nhiều búi trĩ thì Em nên đi khám để phẫu thuật, nếu chưa có điều kiện đi khám thì Em có thể dùng thuốc thăng trĩ nam dược để điều trị. Trong thời gian uống thuốc kiêng các thức ăn cay nóng, rươu, bia. Hàng ngày nên uống nhiều nước tăng cường rau củ quả, không tập cử tạ.
Thân ái!

 
 
Phản hồi by Thiên Tuấn
2012-08-07 07:12:31

Bác sĩ có thể cho em biết các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên điều trị về bệnh trĩ được không ạ ? Xin cảm ơn bác sĩ !!!

Phản hồi by benhtri
2012-08-08 01:55:50

Chào Em!
Em gọi theo số điện thoại sau để được hướng dẫn GS. Nhâm 0989.631.670.
Thân ái!

 
 
Tên (yêu cầu)
Thư điện tử (required - never shown publicly)
URI
Your Comment (smaller size | larger size)
You may use <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong> in your comment.

Trackback responses to this post

Slider by webdesign

Wordpress Themes - Wordpress Video Themes - Wordpress Travel Themes - WordPress Restaurant Themes