skip to Main Content

11 Biến Chứng Sau Mổ Trĩ Nên Biết Để Tránh [Full 2020]

Bệnh trĩ là bệnh lý về hậu môn rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ được rất nhiều bệnh nhân chọn lựa với hy vọng nhanh chóng khỏi.

Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo nên cân nhắc chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không hiệu quả vì rất có nhiều biến chứng sau mổ trĩ.

Có nhiều bệnh nhân khi mới bị bệnh trĩ rất chủ quan không chữa trị, để lâu bệnh nặng dần hoặc xuất hiện biến chứng tắc mạch, hoại tử nên bắt buộc phải phẫu thuật.

Bên cạnh đó cũng có không ít người bệnh do đau đớn dữ dội, không chịu nổi nên chỉ muốn phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ ngay để nhanh khỏi nhất và lầm tưởng rằng khi cắt bỏ rồi sẽ không bị tái phát nữa.

Tuy nhiên, sự thật là bất kỳ phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và biến chứng sau mổ trĩ, phẫu thuật cắt trĩ cũng không ngoại lệ.

biến chứng sau mổ trĩ

Khi nào chỉ định phẫu thuật cắt trĩ?

Theo các chuyên gia, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ khi bị trĩ nội độ 3, độ 4 hoặc trĩ ngoại có biến chứng tắc mạch.

Lúc này người bệnh thường rất đau đớn vì búi trĩ sưng to, sa xuống gây tắc mạch, có nguy cơ hoại tử. Khi phẫu thuật cắt trĩ, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần búi trĩ thò ra khỏi mậu môn giúp bạn giảm những khó chịu, đau đớn tại thời điểm đó.

Các biến chứng sau mổ trĩ

Dưới đây là các triệu chứng sau khi tiến hành cắt mổ trĩ, bệnh nhân nên biết để cân nhắc trong việc điều trị bệnh tốt hơn:

1. Đau: bệnh nhân thường thấy đau sau mổ vài giờ do thuốc tế mất tác dụng. Bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau sau mổ vài ngày, nếu đau nhiều có thể được dùng thêm thuốc ngủ.

2. Chảy máu nhiều: Có những trường hợp do cầm máu không tốt lúc mổ nên chảy máu nhiều sau phẫu thuật. Máu chảy nhiều làm băng ướt đẫm hoặc chảy vào trong lòng ruột, nằm ở đó rồi vài ba ngày sau mới tống ra được. Trường hợp không cầm máu được, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lại để cầm máu.

3. Bí tiểu, nhiễm trùng tiểu: Với người già, trước khi mổ phải đánh giá tình trạng tiền liệt tuyến để tiên liệu trước tình trạng bí tiểu. Sau nhiều giờ nếu không tự tiểu được phải tiến hành thông tiểu. Do ống thông tiểu phải lưu trong niệu đạo vài ngày nên có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

4. Nhiễm trùng tại chỗ: Vì vùng mổ nằm cạnh hậu môn nên dễ nhiễm khuẩn sau mỗi lần đi tiêu mà gây nhiễm trùng, sưng đỏ, mưng mủ. Để tránh nhiễm trùng sau mổ người bệnh cần lưu ý giữ vệ sinh sau khi đi tiêu bằng cách nên rửa hậu môn bằng nước sau đại tiện, vừa sạch vừa đỡ đau thay vì chùi bằng khăn, bằng giấy.

5. Da thừa phù nề sau mổ trĩ: trường hợp trĩ sa nhiều, nhiều khi khó xác định cắt thế nào cho hết nên sau mổ có thể có những mảnh da thừa nhỏ, không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt

6. Sa niêm mạc: Khi trĩ sa nhiều, nếu lấy không hết các búi trĩ, có thể để lại những mảnh niêm mạc nằm ngoài ống hậu môn

7. Lộ niêm mạc: do khi mổ kéo niêm mạc từ trong lòng ống hậu môn xuống khâu với da. Lộ niêm mạc gây cho bệnh nhân nhiều khó chịu, đũng quần luôn ướt. Đây là biến chứng của phẫu thuật cắt khoanh da – niêm ống hậu môn.

8. Hẹp hậu môn: Sau khi cắt trĩ xong, búi trĩ được loại bỏ và hình thành ở hậu môn vết sẹo làm ống hậu môn co hẹp lại khiến đại tiện khó khăn. Lúc này người bệnh cần tiến hành nong ống hậu môn mỗi ngày 2-3 lần trong nhiều tháng. Bạn có thể tự nong hậu môn tại nhà bằng củ cà rốt gọt tròn, kích thước tăng dần. Hẹp hậu môn , nếu xảy ra, sẽ có khuynh hướng càng ngày càng hẹp.

triệu chứng sau khi mổ trĩ

9. Nứt hậu môn, rò hậu môn, nang thượng mô, polyp giả có thể xuất hiện sau cắt trĩ.

10. Tái phát trĩ: là một biến chứng sau mổ trĩ rất thường gặp. Tái phát trĩ xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tỉ lệ tái phát phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh công việc, sinh hoạt của người bệnh.

11. Đại tiện đi ngoài mất tự chủ: Bệnh nhân có thể bị són phân trong vài ngày đầu sau mổ do nong hậu môn quá đột ngột và quá mạnh. Mất tự chủ một phần có thể kéo dài, do những tác động thô bạo làm đứt một phần cơ thắt. Phẫu thuật điều trị thương tổn này rất khó khăn và phức tạp.

sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu

Đại tiện mất tự chủ là biến chứng sau mổ trĩ đáng sợ nhất

Những biến chứng sau mổ trĩ nêu trên rất đáng ngại. Vì vậy, nếu mới bị bệnh trĩ bạn có thể liên hệ với phòng khám của tôi để được tư vấn và điều trị sớm bằng các bài thuốc Đông y hiệu quả cao. Đồng thời, bạn cũng phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bệnh trĩ không còn tái phát.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh trĩ và những biến chứng sau mổ trĩ. Hy vọng đây là bài viết bổ ích giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này để bảo vệ bản thân và gia đình thật tốt. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bình Luận

Bình Luận

Back To Top
Search