skip to Main Content

Bệnh Trĩ Thường Gặp Ở Độ Tuổi Nào Và Những Tác Hại Của Nó [Nên Xem]

Trong những năm gần đây, bệnh trĩ trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết mọi đối tượng. Đáng báo động hơn khi con số bệnh nhân mắc bệnh trĩ đang ngày càng trẻ hóa không loại trừ một đối tượng nào.

Nếu bạn không muốn mình là một trong những người mắc bệnh trĩ, thì bạn cần phải nắm rõ được bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nàotác hại bệnh trĩ gây ra như thế nào?

Từ những hiểu biết đó bạn có thể có biện pháp để hạn chế và điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

Vậy bệnh trĩ thường gặp ở những độ tuổi nào

Hiện nay có hơn 50% dân số tại Việt Nam đang phải đối diện với căn bệnh trĩ. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bệnh gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe.

Căn bệnh này xuất hiện hầu hết và phổ biến ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào nhiều nhất? Đó vẫn luôn là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay.

 

Bệnh trĩ xuất hiện ở độ tuổi nào

Bệnh trĩ một trong những bệnh lý xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi. Nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi nào?

Trước đây tỷ lệ người mắc bệnh trĩ hầu như chỉ gặp những người đang ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, thì theo thống kê xác suất mắc bệnh trĩ lại có phần thay đổi rõ rệt.

Có thể nói hiện nay, theo thống kê cho thấy những người mắc bệnh trĩ đã giảm xuống ở độ tuổi phổ biến là từ 35 đến 45 tuổi. Thậm chí còn có những bạn trẻ đang còn độ tuổi đi học đã mắc phải căn bệnh này, cụ thể:

Đối với những người từ 50 tuổi trở lên

  • Những người ở độ tuổi từ 51 đến 60 chiếm tỷ lệ 74,1%
  • Những người ở độ tuổi từ 60 trở lên lại chiếm tỷ lệ khoảng 75,5%

Nguyên nhân khiến cho độ tuổi này mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao là do chức năng của hệ thống hậu môn trực tràng đã bị suy giảm.

Những người ở độ tuổi càng cao thì độ đàn hồi của vùng hậu môn cũng giảm dần. Kết hợp với các bệnh về xương khớp đã tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành.

Đối với những người từ 20 đến 50 tuổi

Theo một thống kê mới nhất hiện nay cho biết, tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ở độ tuổi trên 20 chiếm khoảng 60%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học.

Đặc biệt là những người hay thức khuya, uống nhiều rượu bia và làm việc nặng thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn xuất hiện ngay cả ở đối tượng là trẻ em. Nguyên nhân do ăn uống không đủ chất, sai khoa học dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài gây nên bệnh trĩ.

Vậy những tác hại bệnh trĩ như thế nào?

Nhiều người vì không hiểu biết về những triệu chứng và hậu quả nên đã xem thường trong việc điều trị khiến cho bệnh ngày một nặng hơn.

Để có thể hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ, chúng ta hãy cùng điểm qua một số tác hại mà bệnh gây ra cho người mắc phải:

Thiếu máu

Mất máu ngay suy nhược và mệt mỏi kéo dài

Việc bị chảy máu khi đi đại tiện trong thời gian dài khiến cho bệnh nhân bị mất máu trầm trọng

Một trong những biểu hiện đầu tiên khi mắc bệnh trĩ đó chính là chảy máu khi đi ngoài. Bệnh nhân sẽ phát hiện hiện tượng này khi vô tình nhìn vào giấy vệ sinh hoặc trong phân có lẫn máu.

Tình trạng chảy máu mỗi khi đi ngoài sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Khi lượng máu bị mất quá nhiều trong một thời gian dài, nó khiến cho cơ thể không kịp sản sinh ra máu đi nuôi cơ thể.

Theo thời gian, cơ thể sẽ bị thiếu máu một cách trầm trọng gây ra hiện tượng suy nhược, mệt mỏi cho bệnh nhân.

Nghẹt Búi trĩ

Búi trĩ nội được hình thành bên trong hậu môn. Theo thời gian, kích thước của Búi trĩ sẽ dần phát triển to ra. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3 và 4 thì lúc này búi trĩ sẽ bắt đầu sa ra ngoài.

Nó sẽ bị các cơ vòng cản trở lại, gây ra tình trạng tắc nghẽn. Nó khiến cho các tĩnh mạch không thể lưu thông hoặc lưu thông chậm hơn.

Gây ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng có thể xảy ra

Bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến ung thư trực tràng

Một trong những nguy hiểm nếu không được điều trị bệnh kịp thời đó chính là ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng chính là một trong những tác hại nghiêm trọng mà bệnh trĩ gây ra sau một thời gian dài không điều trị.

Nó xảy ra do sự viêm nhiễm lây lan của vùng hậu môn tạo thành. Ban đầu tình trạng viêm nhiễm này chỉ xuất hiện ở hậu môn, nhưng qua thời gian nó bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác trong đó có trực tràng.

Việc bị ung thư trực tràng chính là một trong những tác hại nguy hiểm mà bệnh nhân cần phải chú ý khi mắc bệnh trĩ.

Gây rối loạn chức năng hậu môn

Bệnh trĩ sau khi hình thành nếu không được điều trị kịp thời thì nó sẽ gây ra những rối loạn chức năng của hậu môn.

Rối loạn tiêu hóa xảy ra

Hiện tường rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt

Đặc biệt tình trạng rối loạn này kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến việc đại tiện không tự chủ. Nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng hậu môn, làm suy giảm ham muốn tình dục. Bởi khi mắc phải bệnh trĩ, thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm vùng hậu môn rất cao.

Sự viêm nhiễm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan và phát triển. Ngoài những cơn đau rát, ngứa ngáy khó chịu của bệnh gây ra.

Nó còn khiến cho những hoạt động thường ngày như tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể nói bệnh trĩ xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi. Nó gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy ngay từ khi có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán bệnh được chính xác. Từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả và kịp thời, ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Bình Luận

Bình Luận

Back To Top
Search