Thức Ăn Tốt Cho Người Bệnh Trĩ [Cập Nhật Mới Nhất 2018]
Dường như mọi người đều hiểu, chế độ ăn cho người bệnh trĩ đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc đẩy lùi và “dứt điểm” hoàn toàn căn bệnh này.
Thế nhưng, để xây dựng được một thực đơn hiệu quả nhất dành cho bệnh nhân bị trĩ thì không phải ai cũng biết? Bởi những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ là gì?
Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp trả lời câu hỏi trên bằng cách đưa ra những gợi ý về các thức ăn, thực phẩm đó, để mọi người có thể tham khảo thêm và áp dụng thật hiệu quả trong “công cuộc” điều trị bệnh trĩ.
Những thực phẩm tốt cho bệnh trĩ
Nước tinh khiết
Nhiều chuyên gia y tế cũng như các bác sĩ thường khuyên rằng: không chỉ người bình thường mà đặc biệt là bệnh nhân bị trĩ nên tích cực uống nước.
Đảm bảo làm sao mỗi ngày có thể cung cấp đủ từ 2-2,5 lit nước (kể cả khi cảm thấy chưa khát nước) để phục vụ cho việc chuyển hóa và đào thải các độc tố trong cơ thể ra bên ngoài.
Không những vậy, dự trữ nhiều nước sẽ giúp cho việc làm mềm phân dễ dàng hơn, tăng cường sức bền bỉ, dẻo dai cho các tĩnh mạch và làm giảm triệu chứng viêm búi trĩ hiệu quả.
Bên cạnh việc uống nước lọc tinh khiết thì bệnh nhân còn có thể bổ sung nước bằng những phương pháp khác như uống nước canh, nước ép trái cây (tăng cường vitamin và sức đề kháng cho cơ thể)…
Ngoài ra, người bệnh trĩ có thể ăn những thức ăn lỏng và mềm như cháo hay súp…
Thức ăn nhiều chất xơ
Tại sao người bệnh trĩ nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ?
Phải chăng là do những thực phẩm này có khả năng giữ nước bên trong ruột, giúp làm mềm phân và hỗ trợ cho việc đào thải độc tố ra bên ngoài dễ hơn?
Chính vì lẽ đó mà bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần phải xây dựng và cân bằng thức ăn nhiều chất xơ trong thực đơn của mình để đảm bảo cho quá trình đào thải của cơ thể.
Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như là:
Ngũ cốc nguyên hạt
Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên sẽ cung cấp được nhiều chất xơ, protein…
Đa số mọi người đều không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày (khoảng từ 21-38g chất xơ), do đó nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng cao hơn.
Vì vậy, mọi người nên chịu khó ăn một số loại thức ăn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như bột yến mạch, gạo lứt, hạt ngô và gạo hoang dã.
Sữa chua
Ít ai biết rằng, sữa chua bổ sung rất nhiều lợi khuẩn – rất có lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể cũng như sức khỏe của con người.
Bởi những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động ổn định, đồng thời làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Đặc biệt, đối với người bị trĩ, sữa chua chính là “thần dược” giúp cơ thể khỏe mạnh và vấn đề đi đại tiện dễ dàng, không còn vất vả như trước.
Súp lơ xanh
Thực ra, trong các loại rau đều có chung màu xanh lá đậm như bông cải xanh, rau bina hay súp lơ xanh đều có chứa hàm lượng lớn vitamin K,C cùng rất nhiều chất xơ.
Vì thế, món ăn được chế biến từ thực phẩm này sẽ giúp cho vết thương tại khu vực bị trĩ sẽ bớt sưng viêm nhiễm và giảm sự đau đớn trong thời gian bệnh bùng phát.
Cà rốt
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu ở Hoa Kỳ thì trung bình mỗi một củ cà rốt có chứa khoảng 2,1g chất xơ.
Mà như chúng ta đã biết, chất xơ là thành phần khá quan trọng và thiết yếu đối với hệ tiêu hóa của cơ thể con người.
Không những vậy, loại củ cà rốt này còn bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp đầy bụng nhanh và dễ tiêu hóa.
Và đây cũng là một thực phẩm được coi là quen thuộc trong các thực đơn giảm cân nhưng vẫn cân bằng đủ chất dinh dưỡng nên mọi người đều có thể áp dụng.
Bơ
Trong mỗi quả bơ, chứa khoảng 10-12g chất xơ nên nó được liệt vào list danh sách thức ăn giàu chất xơ hàng đầu để giúp ngăn ngừa táo bón và đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả nhất.
Chuối
Chuối là thực phẩm rất đỗi quen thuộc với mỗi gia đình và ai ai cũng đều biết hàm lượng chất xơ hòa tan cũng như vitamin chứa trong loại trái cây này khá cao, nên giúp ích nhiều trong việc chữa trị bệnh trĩ.
Lê
Theo Đông y, loại quả này có tác dụng rất tốt và vô cùng hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ.
Không chỉ chứa nhiều chất xơ hòa tan mà lê còn chứa rất nhiều nước, do đó nó sẽ giúp ruột luôn ở trạng thái cân bằng.
Đối với một số bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thì ăn nhiều lê sẽ còn giúp hạn chế tình trạng chảy máu ở khu vực hậu môn.
Cam
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lượng chất xơ có trong quả cam còn nhiều hơn trái chuối.
Bên cạnh đó, loại quả này còn rất giàu vitamin C giúp làm bền thành mạch và hạn chế các tác nhân gây tái phát căn bệnh trĩ về sau.
Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có rất nhiều nhóm vitamin C, K nên sẽ giúp cho tình trạng đau rát và viêm nhiễm hậu môn được cải thiện nhanh.
Không những vậy, chúng còn hỗ trợ bổ sung vừa đủ lượng chất xơ để ngăn ngừa nguy cơ gây táo bón.
Do đó, loại rau dưỡng chất này được coi là một thức ăn quý hóa cho những ai phập phồng vì mắc trĩ.
Khoai lang
Khoai lang rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Trong Đông y, loại củ này có tính bình, vị ngọt nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can , lợi mật, sáng mắt.
Khoai có nhiều loại, khi ăn nên chọn vỏ đỏ ruột vàng. Còn để chữa táo bón thì chọn khoai vỏ trắng ruột trắng.
Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón.
Đồng thời, nó cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột và có công dụng nhuận tràng tốt mà bệnh nhân có thể ăn thêm vào các bữa phụ.
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là loại thức ăn chống táo bón và bệnh trĩ cực tốt bởi lượng chất xơ có trong nó sẽ giúp cho các chất thải bị tống khứ ra khỏi ruột một cách dễ dàng hơn.
Các loại đậu
Có thể kể đến như ậu đen, đậu hà lan – 2 loại thực phẩm khá phổ biến giúp làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Chính vì vậy, các loại đậu chính là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp.
Thực phẩm giàu chất sắt
Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường có nguy cơ thiếu máu cao hơn với những người bình thường do hay bị chảy máu ở khu vực hậu môn.
Do đó, việc bổ sung các thức ăn chứa nhiều chất sắt sẽ phần nào giúp cải thiện được tình trạng trên.
Một số thực phẩm giàu chất sắt rất đỗi quen thuộc trong đời sống, chính là:
Việt quất
Việt quất được biết đến là một trong những thức ăn tốt, đặc biệt là những người mắc trĩ.
Vì giàu chất sắt, nên loại quả này có thể giúp phục hồi những tổn hại trong thành mạch máu và tăng cường sức khoẻ tổng thể của hệ thống mạch.
Các loại hạt
Có thể kể đến như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương… Chúng đều có chứa hàm lượng chất sắt lớn cùng với các khoáng cất rất có lợi cho cơ thể.
Do đó, việc sử dụng các loại hạt này trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là rất cần thiết.
Thịt bò
Mọi người chỉ biết, trong thịt bò cung cấp rất nhiều chất protein mà không biết rằng trong 100g thịt bò sẽ chứa khoảng 5mg chất sắt.
Bên cạnh đó, các loại thịt có màu sẫm cũng đều có chất sắt nhưng không quá cao.
Vì thế, bệnh nhân hãy nên cân bằng các thực phẩm này với nhau để đảm bảo hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể luôn được duy trì ở mức tốt nhất.
Hải sản
Đối với những người thích ăn hải sản như tôm, cá, hàu, ốc biển… thì hãy tận dụng cơ hội này để cân bằng lại lượng sắt trong cơ thể mình, nhất là đối với bệnh nhân bị trĩ.
Bởi vì hải sản có chứa hàm lượng chất sắt cùng với khoáng chất tương đối lớn nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và trực tràng.
Hy vọng thông qua bài viết trên thì mọi người sẽ biết được những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ là gì để từ đó xây dựng được một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp lý.